Hiểu về giày đá bóng không đinh IC

Ngày đăng 19/06/2019 18:29

Nếu như ngày trước chỉ có một đôi giày có thể chơi đủ mọi loại sân từ sân đất nền, sân cỏ tự nhiên đến sân trong nhà thì bây giờ chúng ta có thể thoải mái lựa chọn giày sao cho phù hợp với mỗi mặt sân khác nhau. 

Hiện nay, ở các thành phố lớn giới trẻ đang dần có xu hướng lựa chọn bộ môn bóng đá futsal với sân bóng trong nhà để tập luyện thể thao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về đôi giày dành riêng cho bóng đá futsal- giày đá bóng không đinh IC.

Vậy thì giày đá bóng không đinh IC là gì?

IC (Indoor Cleats): là loại đế giày không có đinh mà chỉ có những đường rãnh nhỏ ở khắp mặt đế giày để tạo ma sát với sàn của sân bóng. Giày được sử dụng trên mặt sân trong nhà có nền bằng gỗ hặc bê tông. 

Hiểu về giày đá bóng không đinh IC

Những đặc điểm nổi bật của giày IC

Ưu điểm

Giày IC giúp làm tăng độ êm chân:  Do mặt sân bóng  futsal có đặc điểm  phẳng và trơn nên lực từ mặt sân tác động lên chân cầu thủ lớn hơn so với các mặt sân khác. Vì vậy, Giày IC thiết kế dày và êm hơn để hỗ trợ giúp cầu thủ thoải mái hơn lúc chạy và tranh chấp bóng. 

Không những thế, bề mặt đế cũng rộng hơn giúp hỗ trợ thăng bằng, diện tích tiếp xúc với sân nhiều hơn, độ bám mặt sân tốt hơn để cầu thủ giữ thăng bằng tốt hơn khi đá bóng.

Giày IC giúp các cầu thủ trụ vững hơn khi di chuyển: các cầu thủ futsal cần phải trụ vững trong quá trình di chuyển hoặc tranh chấp bóng từ đối phương nên đế giày có tiết diện lớn hơn để tạo ma sát với sân. Bạn sẽ không muốn mất thế trước những cầu thủ đội bạn cho nên bạn hãy tìm những đôi giày có mặt đế rộng.

Giày IC giúp cầu thủ bám sân tốt hơn: do bề mặt sân là mặt phẳng  gỗ hoặc bê tông nên nếu sử dụng những giày có đinh sẽ dễ làm cho cầu thủ bị ngã. Việc dùng đế giày IC sẽ làm tăng độ bám với sân và cầu thủ có thể tự tin đá bóng.

Giày IC giúp làm tăng độ đầm chân: Thường thì những đôi giày nhẹ sẽ giúp người đeo cảm thấy thoải mái nhưng đối với bóng đá futsal thì lại không hẳn là thế. Những cầu thủ lại thích mang những đôi giày đá bóng khá nặng bởi nó mang lại cảm giác đầm chân khi sút bóng  và chuyền bóng.

Nhược điểm

Do nhiều người khi mua giày không tìm hiểu kĩ nên đã chọn giày đá bóng không đinh IC để đá trên những mặt sân như sân cỏ nhân tạo và đây là nhược điểm của đôi giày này. Mặt sân cỏ nhân tạo hay mặt sân cỏ tự nhiên đều dễ trơn trượt, việc đế giày IC không có đinh để giúp các cầu thủ có độ bám chắc hơn sẽ làm giảm vận tốc chạy cũng như dễ bị té ngã. 

Vì vậy, các bạn khi chọn mua giày đá bóng chính hãng hãy dành một chút thời gian lên mạng tìm hiểu kĩ về công dụng và đặc điểm của từng loại giày để mình có thể có điều kiện thi đấu tốt nhất nhé.

Mong rằng qua những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có những lựa chọn giày đá bóng phù hợp cho bản thân trong môn thể thao yêu thích.