Chạy bộ trên máy thế nào cho đúng?

Ngày đăng 22/08/2019 10:57

Sở hữu 1 chiếc máy chạy bộ tại nhà dĩ nhiên là điều tuyệt vời! Bạn có thể thoải mái tập thể dục thể thao bất cứ khi nào có thời gian rảnh, giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, chạy bộ trên máy thế nào cho đúng lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Các bạn cùng tìm hiểu thông qua những thông tin Daiviet Sport chia sẻ dưới đây nhé.

Chạy bộ trên máy thế nào cho đúng?

sai lầm nên tránh trên máy chạy bộ

Chạy bộ trên máy chũng như chạy bộ ngoài trời, các bạn nên chuẩn bị trang bị chạy phù hợp. Quần áo thường là cotton, rộng rãi nhưng không thùng thình, thấm hút mồ hôi tốt. Nên sử dụng giày chạy bộ chuyên dụng, có đế mềm, thiết kế động lực học tốt để giảm nguy cơ gặp phải chấn thương không đáng có.

Trước khi chạy bộ các bạn không nên ăn no, nên chuẩn bị 1 chai nước nhỏ, tốt nhất là nước khoáng thể thao với các khoáng chất có lợi cho cơ thể để bù lại sự thất thoát các chất điện giải trong khi tập luyện thể dục.

Trước khi sử dụng máy chạy bộ gia đình các bạn nên tìm hiểu qua cấu tạo và cách vận hành máy, cách sử dụng khóa an toàn, cách sử dụng các chức năng tăng - giảm tốc độ, tăng - giảm độ dốc cả trên mặt máy và tay cầm. Cuối cùng là cách đọc và áp dụng các thông số về nhịp tim, lượng calo tiêu thụ vào tập luyện sao cho khoa học, và đạt được mục đích tập luyện như giảm cân, thon gọn cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Máy chạy bộ điện MHT 1809A 0

Để chạy bộ các bạn bước lên máy, cài khóa an toàn (nếu mới tập, chưa quen), hai chân đứng bên 2 thành máy, bấm vào nút khởi động start, đợi trong 3 giây để máy đếm ngược từ 3 về 1 rồi chạy ở chế độ mặc định (0,5 – 1 km/h tùy theo máy chạy); Khi này bạn mới bước vào máy. Nếu bạn bước vào đứng ngay trên bàn chạy rồi mới bấm nút thì motor sẽ phải chịu tải ban đầu rất lớn, về lâu dài không tốt cho động cơ.

Sau khi bước đi vài bước với tốc độ mặc định các bạn mới tăng dần tốc độ. Để tăng nhanh các bạn có thể chọn nhanh các nút trên mặt máy với mức tăng 3 - 6 - 9 - 12 - 15 - 18km/h. Còn nếu mới tập còn thì nên tăng từ từ, các nút tăng giảm ở tay máy có thể tăng giảm tốc độ từng 0,1 km/h mỗi lần bấm. Nếu mới tập, chưa quen với chuyển động đều của máy các bạn cũng nên bám 2 tay vào 2 bên càng máy, đến khi quen mới bỏ tay ra.

chọn mua máy chạy bộ ở đâu tốt nhất

Tập với máy chạy các bạn cũng nên chia thời gian tập luyện làm 3 phần. Ví dụ, nếu bạn chạy 30 phút thì 10 phút đầu nên chạy chậm, 10 phút sau chạy nhanh, 10 phút sau cùng thì giảm dần tốc độ nhưng vẫn nhanh hơn 10 phút đầu tiên. Việc chia thời gian và mức độ tập luyện như vậy sẽ giúp cơ thể tăng sức bền và giúp cho việc tập luyện hiệu quả hơn.

Ngoài ra, để tăng cường độ khó các bạn cũng nên thay đổi độ dốc. Độ dốc có thể thay đổi nhanh trên mặt máy với các nút chọn nhanh 3 - 6 - 9 - 12 - 15% hoặc tăng giảm dần trên tay máy, 1% mỗi lần bấm. Việc tăng độ nghiêng của bàn chạy sẽ khiến cho bạn không chỉ chạy trên đường bằng mà còn chạy vượt dốc, đốt nhiều năng lượng hơn.

Trên một số máy chạy hiện đại còn được thiết kế hệ thống tạo gió để mang đến cảm giác như bạn đang chạy bộ ngoài trời.

tập luyện với máy chạy bộ

Nếu loại máy bạn đang sử dụng là máy chạy bộ đa năng thì sau khi tập chạy bạn có thể tập bụng để giảm mỡ vòng eo, sử dụng đai rung để massage chân, tay, cổ, vai, gáy, hông, eo... Việc này sẽ giúp cho cơ bắp được thả lỏng, giải phóng sự tích tụ axit lactic do vận động nhiều.

Trong quá trình chạy các bạn có thể uống nước nhưng không nên uống nhiều mà chỉ nên uống từng ngụm nhỏ.

Trên đây là một số chia sẻ về Chạy bộ trên máy thế nào cho đúng? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến chạy bộ trên máy, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện, máy chạy bộ đa năng... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể!
 

 

Sản phẩm khác : găng tay tập thể hình, xà đơn gắn cửa.

 


Bài viết khác