Hỏi Đáp : Đi bộ có tốt hơn Chạy bộ không?

Ngày đăng 16/10/2019 10:20

Hỏi Đáp : Đi bộ có tốt hơn Chạy bộ không?

hoi-dap-di-bo-co-tot-hon-chay-bo-that-khong

Đi bộ hay chạy bộ đều là những môn thể thao vận động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong thực tế, nhiều người cho rằng chạy bộ tốt hơn, ngược lại, cũng không ít ý kiến cho rằng đi bộ tốt hơn.

Những so sánh này hầu hết đều manh tính cảm nhận cá nhân, không thể trở thành kết luận chung và có tính bao quát.

hoi-dap-di-bo-co-tot-hon-chay-bo-that-khong-1

Đi bộ hay chạy bộ tốt, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cường độ tập luyện, điều kiện thể trạng từng người, điều kiện hỗ trợ về mọi mặt… Do vậy, đi bộ có thể tốt hơn hay chạy bộ tốt hơn không phải nằm ở bản thân môn thể thao đó qui định.

Về trực quan, chạy bộ là một hình thức tập luyện có sự tác động nhiều đến cơ thể hơn là đi bộ, do vậy có tính rèn luyện mạnh mẽ hơn. Từ đó, nhiều ý kiến cho rằng chạy bộ có hiệu quả giảm cân tốt hơn so với đi bộ. Thậm chí, để tăng hiệu quả giảm mỡ bụng, các chuyên gia cũng khuyến cáo những người thích đi bộ nên xen kẽ với chạy bộ trong các buổi tập của mình. 

hoi-dap-di-bo-co-tot-hon-chay-bo-that-khong-2

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, chạy bộ là hình thức tập luyện nâng cao của đi bộ, như vậy, khả năng rèn luyện cơ bắp cũng như khả năng nâng cao sức bền, sức bật tốt hơn.

Đến đây chúng ta đã có thể kết luận chạy bộ tốt hơn trong những trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào mục đích luyện tập của con người.

hoi-dap-di-bo-co-tot-hon-chay-bo-that-khong-3

Vậy, những người có ý kiến rằng đi bộ tốt hơn sẽ thế nào?

Chúng ta lại cùng nhau tham khảo một số thông tin về nguy cơ chấn thương trong quá trình tập  luyện hai môn thể thao này.

Trong một thống kê nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hơn 50% số người gặp chấn thương khi chạy trong khi chỉ có 1% người gặp chấn thương khi đi bộ.

hoi-dap-di-bo-co-tot-hon-chay-bo-that-khong-4

Ngoài ra, theo một nghiên cứu đã cho rằng: Chạy bộ sẽ tạo ra 1 phản lực từ mặt đất có tác động gấp 2,5 lần trọng lượng của cơ thể, trong khi đó phản lực từ mặt đất khi chúng ta đi bộ chỉ gấp khoảng 1,2 lần cân nặng. Như vậy, có thể thấy áp lực tác động lên chân khi chạy lớn gấp đôi so với khi đi bộ. Hơn nữa, người tập chạy với tốc độ lớn hơn, chúng ta cũng có nhiều khả năng vấp ngã hơn so với đi bộ.

Điều này chỉ ra đi bộ an toàn hơn, hạn chế được nguy cơ chấn thương cho người tập tốt hơn so với chạy bộ.
Mặt khác, đối với những người có vấn đề với chân, cơ hay khớp, thì chạy bộ sẽ tăng áp lực lên khớp, dẫn đến tình trạng gây đau đớn và nguy hiểm cho người chạy bộ.

hoi-dap-di-bo-co-tot-hon-chay-bo-that-khong-5

Ngay cả đối với những người bình thường thì việc chạy bộ quá nhiều cũng không phải là ý hay, nó gây hại cho cơ thể hơn là cải thiện chức năng cơ thể. Việc chạy bộ quá mức dẫn đến tổn hại tới sức khỏe, thậm chí suy giảm chức năng của nhiều bộ phận.

Vấn đề không phải là đi bộ tốt hơn hay chạy bộ tốt hơn, mà điều quan trọng là bạn có kế hoạch tập luyện thường xuyên. Với thiết bị thể thao trong nhà là máy đi bộ điện được tích hợp cả hai chương trình đi bộ và chạy bộ có thể đáp ứng nhu cầu khác nhau của người luyện tập. Bạn nên sử dụng máy chạy bộ kết hợp với tập luyện ngoài trời để mang lại hiệu quả tối đa.

hoi-dap-di-bo-co-tot-hon-chay-bo-that-khong-7

Có thể nói: Nếu bạn sử dụng sản phẩm máy chạy bộ điện tại nhà thì bạn có thể cân nhắc kết hợp cả đi bộ và chạy bộ trên máy, cả ngoài trời và trong nhà. 

Trên đây  là một số chia sẻ về Hỏi Đáp : Đi bộ có tốt hơn Chạy bộ không? Sau khi cân nhắc về rủi ro cùng lợi ích của môn thể thao đi bộ và chạy bộ để lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp nhất, có lợi ích nhất và an toàn nhất, phù hợp với bản thân. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến đi bộ, chạy bộ, máy chạy bộ điện, máy chạy bộ... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể nhé.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy, thiết bị phục hồi chức năng.

 


Bài viết khác